Thời tiết giao mùa miền Bắc, nóng ẩm thất thường cùng với đó là mưa lạnh là điều kiện để các vi khuẩn , virus gây bệnh phát triển gây ra bệnh. Trẻ nhỏ và người lớn tuổi là những người dễ mắc các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm nhất. Có rất nhiều cách để tăng sức đề kháng như: thường xuyên rửa tay, ngủ đủ giấc, chế độ dinh dưỡng, tiêm thuốc phòng ngừa,…
Tuy nhiên, do virus corona là một loại chủng virus mới nghiêm trọng và chưa có thuốc phòng ngừa cũng như điều trị. Chính vì vậy việc duy trì một chế độ ăn dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng tự nhiên, phòng và tiêu diệt được các virus gây bệnh tốt hơn hoặc sẽ giúp cơ thể mau chóng khỏe lên nhờ sức đề kháng tự nhiên.
Để giúp cơ thể trẻ tăng sức đề kháng tự nhiên, thông thường sẽ cần ăn uống các thực phẩm giàu vitamin C. Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu vitamin C và các chất dinh dưỡng khác nhằm tăng sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể trẻ nhỏ.
1. Trái cây họ cam, quýt:
Các loại trái cây bạn cần nên bổ sung như bưởi, cam, quýt, chanh chứa rất nhiều vitamin C, đây là dưỡng chất giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu. Vì cơ thể không thể tự tổng hợp vitamin C nên việc bổ sung các loại thực phẩm chức năng, hay trái cây là giải pháp giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể trẻ nhỏ.
2. Đu đủ
Đây cũng là loại trái cây giàu viamin C, đặc biệt trong đủ đủ còn chứa một loại enzyme có tác dụng chống viêm – papain.
3. Bông cải xanh:
Đây là một trong những trong những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, ngoài vitamin C bông cải xanh còn giàu vitamin A, vitamin E, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Bạn có thể sử dụng bông cải xanh để nấu cháo, súp hoặc đơn giản hơn là luộc cho các bữa ăn của trẻ và gia đình.
4. Cải bó xôi:
Ngoài bông cải xanh, cải bó xôi cũng là loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể trẻ nhờ giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa. Phần lá của cải bó xôi rất mềm và ngọt nên được rất nhiều bạn nhỏ ưa thích.
5. Ớt chuông xanh/đỏ:
Ớt chuông cũng là một loại thực phẩm giàu vitamin C, thậm chí hàm lượng vitamin C trong ớt chuông còn nhiều hơn so với trái cây họ cam, quýt. Ngoài ra, ớt chuông còn rất giàu beta carotene, dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Đối với ớt chuông bạn có thể áp chảo kết hợp cùng cá hồi hoặc đơn giản hơn là hấp/luộc cùng một số loại rau củ khác cho bé ăn dặm.
6. Tỏi, hành và các loại rau thơm
Tỏi là một trong những nguyên liệu tự nhiên giúp làm giảm huyết áp, chứa nhiều vitamin C, và rất nhiều công dụng khác nhau. Cách tốt nhất để lấy toàn bộ dinh dưỡng từ tỏi là ăn tươi, tuy nhiên tỏi tươi có mùi khó ăn chính vì vậy việc chế biến thêm tỏi vào các món ăn khác nhau được sử dụng rộng rãi hơn.
Cùng với tỏi, hành và các loại rau thơm cũng là các gia vị tự nhiên phổ biến trong các căn bếp của gia đình Việt. Hành và rau thơm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp làm giảm các mức độ nghiêm trọng của triệu chứng cảm lạnh hay cúm.
7. Gừng
Thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Trong thời tiết giá lạnh của miền Bắc một cốc trà gừng nóng hay nước ngâm chân từ gừng giúp cơ thể ấm và khỏe hơn.
8. Nước dừa
Trong nước dừa có chứa nhiều đường, vitamin, khoáng chất và chất điện phân, đây là các chất dinh dưỡng có tác dụng bổ sung nước, điện giải cho cơ thể. Bạn có thể cho trẻ uống nước dừa để giúp cơ thể trẻ nhỏ tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra với bạn nhỏ đang có dấu hiệu bị ốm, thì việc bổ sung nước dừa giúp cơ thể mau khỏe hơn.
9. Các loại thủy hải sản có vỏ
Một số loại thủy hải sản có vỏ chứa nhiều dinh dưỡng như: cua, sò, tôm, hàu,…đây là loại thực phẩm giàu kẽm giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.
Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ bạn nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn đa dạng các loại trái cây để cơ thể có thể hấp thụ được hết lượng vitamin C, beta-carotene, kẽm,…. Cùng với đó là duy trì một lịch sinh hoạt lành mạnh, ăn ngủ đủ giấc đúng giờ, tập luyện thể dục thể thao để có một cơ thể khỏe mạnh